5 địa điểm linh thiêng ở Malaysia

Malaysia là một đất nước tâm linh với rất nhiều truyền thuyết, huyền thoại nổi tiếng. Du khách đến với đất nước này sẽ được đắm mình trong không khí linh thiêng và bí ẩn. Điều này đặc biệt hấp dẫn đối với những ai ưa có trí tò mò và ưa thích khám phá.

Cùng du lịch Malaysia để ghé thăm 5 địa điểm nổi tiếng linh thiêng nơi đây.

1. Hồ Chini, Pahang

Hồ Chini, Pahang

Hồ Chini, Pahang

Hồ nước ngọt tự nhiên lớn thứ 2 của Malaysia có vẻ đẹp yên tĩnh, thanh bình lại ẩn chứa một thần thoại đáng sợ .

Câu truyện cổ tích Orang Asli được lưu truyền trong khoảng thời gian dài, kể về một con quái thú hình rồng có nhiệm vụ bảo vệ nơi biển trời trong xanh này. Quái vật Naga Seri Gumum còn được mệnh danh là “Quái vật hồ Loch Ness của Malaysia”.

Trong những năm qua, có 3 lời đồn đại kỳ lạ về dấu vết của người khổng lồ ở hồ Chini. Nhiều nghiên cứu khoa học đã được tiến hành nhưng không phát hiện ra sự tồn tại của loài sinh vật này.

Hồ Chini, Pahang

Hồ Chini, Pahang

Mặt khác, các nhà sử học tin rằng, trên nền hồ Chini là thành phố cổ Khmer. Cả thành phố đã chìm dưới hồ và con rồng đang canh giữ thành trì dưới sự tĩnh lặng của mặt nước.

Còn theo câu chuyện Orang Asli, có một vị trí trên hồ yên tĩnh hơn bất so với khu vực xung quanh, có một lời khuyên là bạn nên giữ yên lặng khi đi qua vùng này.

  1. Núi Santubong và núi Sejinjang, Sarawak
Núi Santubong và núi Sejinjang, Sarawak

Núi Santubong và núi Sejinjang, Sarawak

Nói đến núi Santubong thì không thể không nhắc tới núi Sejinjang. Câu chuyện về nàng công chúa Santubong và công chúa Sejinjang rất nổi tiếng trong các truyền thuyết của vùng Sarawak và có nhiều dị bản.

Theo truyền thuyết, cả 2 nàng công chúa đều xinh đẹp truyệt trần nhưng đã trở nên hư hỏng vì thói kiêu căng. Họ cãi nhau không ngừng. Một ngày nọ, khi cuộc tranh cãi lên tới đỉnh điểm, Sejinjang đã dùng chày đánh vào má Santubong. Santubong ngã xuống và hóa thành núi Santubong ngày nay.

Núi Santubong và núi Sejinjang, Sarawak

Núi Santubong và núi Sejinjang, Sarawak

Trước khi ngã, Santubong đã ném mạnh một thanh xà từ khung cửi dệt của mình, khiến phần đầu Sejinjang bị chấn thương. Nơi công chúa Sejinjang ngã xuống đã biến thành núi Sejinjang.

Hình dáng ngọn núi Santubong được mô tả là một cô gái đang nằm, với vết lõm ở phần “đầu” – vị trí mà công chúa bị đánh trúng. 

  1. Hồ Dayang Bunting, Langkawi
Hồ Dayang Bunting, Langkawi

Hồ Dayang Bunting, Langkawi

Nằm cách thị trấn Kuah 20km là hồ nước đẹp như tranh vẽ trên đảo Dayang Bunting. Truyền thuyết kể rằng, hồ là bể bơi yêu thích của công chúa Mambang Sari .

Mê mẩn sắc đẹp của công chúa, hoàng tử Mat Teja đã tìm cách tán tỉnh nàng bằng ma thuật. Sau khi kết hôn, công chúa mang thai Mambang Sari và tìm đến khu vực hồ yêu thích của cô để sinh con. Nhưng bất hạnh thay, đứa trẻ sơ sinh đã qua đời sau 7 ngày tuổi. Quá đau khổ, công chúa mang thi hài của đứa bé để lại đáy hồ và bay trở về trời. 

Hồ Dayang Bunting, Langkawi

Hồ Dayang Bunting, Langkawi

Ngày nay, hồ này được gọi tên là “Lake of the Pregnant Maiden” (hồ Trinh nữ mang thai). Những người phụ nữ ở đây tin rằng, uống nước hồ sẽ có khả năng mang thai. Do đó, những người phụ nữ muộn con hoặc các cô gái vừa mới làm dâu thường tới hồ lấy nước đem về uống.

  1. Núi Ledang, Johor

 

Một trong số những truyện thần thoại hấp dẫn nhất ở Malaysia là truyện kể về Puteri Gunung Ledang và ngọn núi nơi cô cư ngụ.

Truyền thuyết kể rằng, khi được Sultan Mahmud Shah ở Malacca cầu hôn, công chúa Majapahit đã đặt ra 7 điều kiện gần như không thể thực hiện được. Đến kỳ hạn cuối cùng – thử thách là một bát máu từ con trai của Sultan. Sultan sẵn sàng đâm đứa con trai đang ngủ của ông vì thử thách này. Điều này đã trở thành rào cản, chấm dứt cuộc hôn nhân giữa công chúa và Sultan.

Núi Ledang, Johor

Núi Ledang, Johor

Nản lòng vì trái tim băng giá của Sultan, công chúa đã trở về nhà của cô ở ngọn núi cao nhất (thường được gọi là Mt Ophir), bán đảo phía nam của Malaysia để tránh xa mọi người. Từ đó về sau, không ai nhìn thấy hoặc nghe tin gì về công chúa Majapahit nữa.

  1. Núi Kinabalu, Sabah
Núi Ledang, Johor

Núi Ledang, Johor

Du khách cũng không thể khỏa thân tại núi Kinabalu ở Malaysia – một trong những Di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận. Ngọn núi cao nhất ở đất nước Malaysia được người Kadazan Dusun, Sabah rất tôn sùng.

5 diem den linh thieng o malaysia 8

Núi Ledang, Johor

Tổ tiên của người Kadazan Dusun tin rằng, đỉnh núi này cao tới tận trời, do đó đây là nơi an nghỉ cuối cùng của những người quá cố. Đến ngày nay, nơi đây vẫn được cho là trung tâm của thế giới và là nơi ở của các vị thần vĩ đại: Kinohiringan và Umunsumundu.

Núi Ledang, Johor

Núi Ledang, Johor

Một truyền thuyết nổi tiếng khác kể câu chuyện về một ho.

àng tử người Trung Quốc. Vị hoàng tử này đã giết con rồng hung ác và tìm được viên ngọc trai khổng lồ mà nó bảo vệ, sau đó kết hôn với trinh nữ Kadazan Dusun. Tuy nhiên, hoàng tử sớm bỏ rơi cô và trở về Trung Quốc. Quá đau khổ, người phụ nữ đã lên núi ở ẩn. Người ta đồn rằng, người phụ nữ này đã sớm hóa thành một hòn đá, cho đến ngày ngay, họ vẫn nghe tiếng khóc than của cô gái vọng trong gió.

Phương Nga/ AsiaOne

Gọi
Maps
Chat