Đối lập với sự hoang vu, tiêu điều của ngày xưa thì ngày nay, Đồng Tháp Mười đã trở thành một địa điểm du lịch lý tưởng với cảnh sắc thiên nhiên lạ mắt mang đậm chất quê hương nhưng cũng không kém phần tươi đẹp, thú vị.
Du lịch Đồng Tháp Mười du khách sẽ sẽ được tận hưởng trọn vẹn bầu không khí êm dịu, thuần khiết của những cánh đồng sen bạt ngàn, đắm mình vào những cánh rừng tràm bận tận, những vườn cò thanh bình, sân chim vời vợi đầy hoang sơ của miệt vườn đặc sắc… mà còn được thưởng thức những món ăn độc đáo mang đậm hương vị Miền Tây. Nổi tiếng trong những món ngon nức tiếng đó không thế bỏ qua món Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non.
Dường như chỉ có ở xứ sen Đồng Tháp có món cá lóc nướng cuốn lá sen. Đến với vùng đất này ăn cá lóc cuốn lá sen – đặc sản không thể thiếu trên bàn ăn …
Vào mùa nước nổi, cá càng nhiều. Ăn cá lóc nướng phải tìm được cá đồng. Trọng lượng cá khoảng 800g-1kg thì vừa ăn, bởi thịt cá ở độ ngon nhất trong quá trình phát triển. Cá lóc tươi vừa bắt lên được làm sạch qua rồi cứ thế nướng sao cho cá chín đều, không bị khét cháy. Cá nóng hổi, cho ra khỏi bếp rồi xẻ làm đôi, rắc lên ít hạt đậu phộng rang, rưới thêm chút mỡ hành lên mặt lớp thịt trắng vừa bóc ra, làm tăng độ thơm của thịt cá, rồi dọn ra ăn nóng.
“Tháp Mười đẹp nhất bông sen”, Đồng Tháp vốn nổi tiếng là vùng đất trồng nhiều sen, nên tìm những chiếc lá sen non ở đây không khó.
Sen vốn là loại cây đa năng, bởi từ thân, củ rễ, hoa, nhụy, đài… đều có thể biến thành những món ngon. Lá sen lâu nay đa phần chỉ dùng để gói thức ăn nhờ có vị thơm và không độc, lại giúp an thần, nhưng khi chế biến món ăn bằng lá non cũng lạ miệng không kém. Lá sen non còn ngậm sương, cuốn chặt lại, tươi roi rói, được cắt khéo léo sát vào cuốn lá, rửa sơ cho bay lớp bụi bẩn bên ngoài là có thể ăn ngay.
Nước chấm là khâu quan trọng nhất, quyết định sự ngon miệng và đậm đà của món ăn. Nước mắm ngon pha với đường, tỏi, ớt và me, sao cho vừa ăn, thơm ngon, đậm đặc nhưng không quá mặn, có thể chấm ngập cuốn cá mà vẫn vừa miệng.
Cá nướng chín thịt thoảng thơm, xẻ làm đôi, rắc lên ít đậu phộng rang giòn và chút béo hành mỡ. Dùng một lá sen non, tách cánh lá ra, đặt vào đó một ít rau diếp cá, rau húng cay, một lát dưa chuột, khế chua, một vài cọng giá trắng, ít bún tươi rồi gắp một gắp thịt cá trắng tươi thơm nức đặt vào, cuốn gọn lại, chấm vào bát nước mắm me sóng sánh, thưởng thức đến đâu là biết đến đó. Sự tổng hòa các vị mặn, ngọt, chua, cay và chát nhẹ, tạo nên sức hút tinh tế trong ẩm thực đất phương Nam.
Cuốn lá sen non lạ mà ngon, giờ đã trở nên hương sắc ẩm thực, xuất hiện nhiều hơn ở các nhà hàng thành thị. Nhưng món ngon chỉ rộ vào mùa hạ – mùa sen. Còn lại, những thực khách lỡ tương tư món ngon vùng sông nước đành phải đặt hàng trước hay phải làm một chuyến ngao du về quê mới thưởng hết được cái “hồn” của món ăn này.
Giữa cảnh trời sông nước, cò bay, gió hát mà được thưởng thức vị ngọt ngon của thịt cá hòa cũng bùi bùi đậu phộng, beo béo mỡ hành, mướt mát rau thơm, và chua chua mặn mặn mắm me, cùng với mùi thơm mát lá sen quả như thời gian ngừng trôi. Chỉ một món ăn thôi, nhưng cứ như đang cảm nhận hết cả đất trời miệt vườn Nam Bộ.
(Tổng hợp theo Internet)