Du lịch Ninh Bình thưởng thức thịt dê núi

Cách thủ đô Hà Nội hơn một trăm ki lô mét, du khách đến với Ninh Bình không những được thưởng thức rất nhiều những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Cố Đô Hoa Lư, Tràng An, Chùa Bái Đính, Tam cốc Bich Động, Nhà thờ đá Phát Diện hay rừng Cúc Phương. Mà du lịch Ninh Bình còn chiều lòng du khách với rất nhiều đặc sản hấp dẫn, níu giữ bước chân ngay cả những thực khách khó tính nhất, và sẽ là một thiếu sót lớn nếu đến Ninh Bình mà chưa được thưởng thức qua một lần thịt dê núi.

h1_du_lich_ninh_binh_thuong_thuc_thịt_de_nui

Hinh:  Đến với Ninh Bình một lần, không thể bỏ qua món thịt dê núi.

Thịt dê Ninh Bình ngon hơn các vùng khác vì hai lẽ: dê ở đây nuôi trên núi đá, ăn đa dạng các loại lá cây nên thịt săn chắc hơn so với dê thả đồi. Thứ hai, người Ninh Bình có bí quyết riêng, biến dê thành món đặc sản nổi tiếng. Đặc biệt món tái dê làm rất khéo, thịt ngọt và giòn, ăn với các loại rau thơm như lá đinh lăng, lá mơ, lá sung… vị bùi bùi sẽ ngấm vào tận tâm can của người thưởng thức! 

h2_De_nui_ninh_binh_Duoc_nuoi_tren_Doi

Hình:  Dê núi Ninh Bình được nuôi trên núi đá nên thịt luôn săn chắc hơn so với dê thả đồi.

Dê núi Ninh Bình ăn tại “bản địa” không quá dai cũng không quá mềm, do chúng chỉ ở tầm 15-25 kg, tầm thịt ngon nhất của “đời dê”. Ở dưới tầm này thịt sẽ quá mềm và ở mức trên 30 kg, đa số dê núi sẽ được xuất đi khỏi tỉnh, như lời một chuyên gia ẩm thực, du lịch của tỉnh. Có lẽ vậy, món tái dê ăn tại Ninh Bình mới thật là tái tê! Chúng vừa mềm vừa giòn, vị ngọt mềm của thịt và vị giòn của da, ăn với tương bần, quả sung muối, kèm thêm những đinh lăng, lá mơ, lá sung, ngò gai, húng, quế…

Cháo dê và dê quay là những đặc sản ít thấy ở các vùng khác. Ở những quán dê cận kề cố đô Hoa Lư, người ta quay dê nguyên con, vừa bán tại chỗ vừa phục vụ cho các buổi tiệc tùng, liên hoan, cưới hỏi. Dê núi Ninh Bình được chế biến khá phong phú, thêm nhiều món mang tính “vay mượn” từ các món cầy hay bò như rựa mận, nướng mỡ chài, áp chảo, chiên xù… Phụ nữ Ninh Bình trong thời kỳ cho con bú thường không ăn giò heo hầm mà thay vào đó là một cặp chân dê hầm, sữa cho nhiều hơn hẳn.

h3_De_nui_Quay_nguyen_Con

Hình:  Thịt dê Ninh Bình được quay nguyên con, bán tại chỗ phục vụ du khách cũng như tiệc tùng, liên hoan ở địa phương.

Trong thực tế, giá trị dinh dưỡng thật sự của thịt dê lại phụ thuộc vào cách chế biến. Món dê nướng thường được ướp thêm dầu mỡ để làm thịt mềm hơn, nên vẫn ưu thế về chất đạm và chất béo, lượng chất khoáng và chất xơ thường không cân đối với mức năng lượng.
Khi đã một lần đi ngang qua Ninh Bình, cho dù vội mấy bạn cũng đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món đặc sản thịt dê núi, nhâm nhi với ly rượu đế Kim Sơn nổi tiếng. Món ăn cũng “nói” lên được rất nhiều về miền đất mà bạn đi qua.

Gọi
Maps
Chat