Hạ Long từ trên cao nhìn xuống trông như một bức tranh thuỷ mặc khổng lồ vô cùng sống động. Đó là những tác phẩm tạo hình tuyệt mỹ, tài hoa của tạo hoá, của thiên nhiên biến hàng ngàn đảo đá vô tri tĩnh lặng kia trở nên những tác phẩm điêu khắc, hội họa hoàn mỹ với muôn hình dáng vẻ yêu kiều, vừa rất quen thuộc vừa như xa lạ với con người. Không những vậy khi đi Du lịch Hạ Long ngoài được ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, du khách còn được thưởng thức những nét ẩm thực độc đáo khó quên. Các món ăn nổi tiếng tại Hạ Long luôn đậm đà hương vị vùng biển, trong số đó phải kể đến món chả mực vô cùng đặc sắc.
Chả mực Hạ Long – Món ăn đậm đà hương vị biển, được rất nhiều thượng khách yêu thích bởi sự dai, dòn và thơm của mực.
Theo kinh nghiệm du lịch Hạ Long được nhiều du khách chia sẻ, chả mực Hạ Long có một mùi vị riêng mà chỉ nơi đây mới có được. Một khi đã đặt chân đến Hạ Long thì không thể không thưởng thức món chả mực do chính người dân địa phương chế biến. Chả mực cũng là một món quà ý nghĩa mang đúng chất của Vịnh Hạ Long được du khách không quên lựa chọn mang về làm quà cho người thân và bạn bè, sau mỗi chuyến du ngoạn ở đây.
Chả mực Hạ Long là một sản phẩm truyền thống có từ năm 1946, người đầu tiên chế biến ra món chả mực là một đầu bếp phục vụ du khách tại Hòn Gai thời Pháp thuộc, ông được biết đến với tên cụ Tài Lễ. Sau đó, cháu nội của cụ là anh Đặng Mạnh Hiệp đã nối nghiệp gia đình thành lập cơ sở chả mực Hoài Phương với những công thức chế biến truyền thống, lưu giữ được hương vị ban đầu của món đặc sản này. Ngoài Hoài Phương, một số cơ sở chế biến chả mực uy tín và được nhiều người biết đến là Trung Huynh, Hiền Nhung, Thoan…
Các khâu chế biến nên món chả mực Hạ Long phải được tuân thủ khắt khe cả về nguyên liệu và quy trình. Nguyên liệu làm nên món chả mực đạt tiêu chuẩn phải là mực nang (mực mai), chỉ có tại vùng vịnh Bắc Bộ và chất lượng mực tốt nhất phải được đánh bắt tại vùng biển Vịnh Hạ Long. Những chú mực này thường nặng trung bình từ 1-3kg.
Chế biến chả mực đòi hỏi người nội trợ phải có kinh nghiệm và khéo tay, từ những khâu “vòng ngoài” như lựa mực, “giải phẫu” phần ruột và bọng mực sao cho thân mực vẫn giòn, trắng đến cách giã, nêm nếm và quết, rán vàng. Tất nhiên, mực phải là loại tươi ngon nhất, vừa đánh bắt lên mới giữ được độ tươi giòn, mùi thơm chứ không tanh.
Chả ngon phải được giã bằng tay trong cối đá lớn. Mực được bỏ vào từng miếng một, lý tưởng nhất là giã hơi rối, vừa đủ nhuyễn để bắt dính nhưng vẫn còn những phần miếng chưa giã kỹ để chả giòn. Phần vây mực xắt ngắn, cũng giã thật rối, lẫn vào phần thịt mực. Ướp thêm chút hạt tiêu vỡ mảnh, mắm cho vừa miệng. Hạt tiêu vỡ mảnh còn có tác dụng làm miếng mực không bết dính quá chắc, vừa làm dậy hương thơm.
Có khi người ta còn cho vào một ít mỡ miếng theo tỷ lệ nhất định cùng một hai muỗng mỡ nước, để ít nhất 30 phút cho chả mềm mại hơn. Sau khi giã, mực được nắn thành từng miếng vừa ăn rồi chiên vàng. Lửa rán phải ở mức trung bình, đều đặn vì chả mực cũng “kén lửa”.
Miếng chả rán xong có màu vàng ruộm, thơm nức, cắn vào thấy vị bùi, thơm của mực giã, nhưng vẫn còn cả cảm giác giòn sần sật. Đó là cái tinh tế của món ăn dân dã này, bởi quết qua loa thì miếng mực xảm miệng, quết nhuyễn thì ăn dễ ngán và mất cái hứng thú của việc ăn mực.
Món chả mực ngon nhất vẫn là dùng với xôi trắng. Hạt xôi khô nhưng mềm, thơm hương nếp mới quyện với mùi chả vừa béo vừa ngọt. Đặc sản chả mực từng được xếp vào top 10 món ăn ngon nhất tại Châu Á, đạt tiêu chí “Món ăn duy nhất chỉ ở Việt Nam mới có và so sánh với món ăn độc đáo của các nước trong toàn khu vực Châu Á”.
Trong thực đơn phục vụ khách của hầu hết các nhà hàng và khách sạn Hạ Long đều có món chả mực đặc sản. Đi đến đâu, người Hạ Long cũng luôn sẵn sàng giới thiệu đến du khách món ngon đầy tự hào này của người dân xứ biển Hạ Long.
(Tổng hợp theo Internet)