Mai Châu là điểm đến hấp dẫn và khá lý tưởng để có thể “đưa nhau đi trốn” nếu bạn đang học tập hay sinh sống tại Hà Nội. Và nét đặc trưng, đa dạng các món ăn trong ẩm thực Mai Châu cũng góp phần tạo nên nét cuốn hút, hấp dẫn du khách đến và trải nghiệm du lịch Mai Châu. Nhắc tới món ăn Mai Châu thì không thể bỏ qua món cơm lam đặc sản, thịt lợn nướng, xôi nếp hương,,…là những món ăn nổi tiếng luôn được du khách tìm đến. Tuy nhiên hôm nay chúng tôi xin giới thiệu với các bạn 3 món ăn độc đáo mới lạ ở núi rừng Mai Châu không phải ai cũng biết, nhưng một khi đã được thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên !
- Canh Loóng
Món canh này được nấu từ nước luộc thịt với nõn cây chuối rừng. Những cây chuối rừng mang về lấy nõn non bên trong rồi đem thái mỏng nhỏ và dùng muối chà xát cho bớt độ chát sau đó cho vào nước luộc thịt đun khoảng 1 tiếng. Sau khi nấu xong thì cho vào nồi canh hạt dổi nướng giã nhỏ và lá lốt thái nhuyễn để tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn.
- Chả rau đáu
Đây là món ăn giàu dinh dưỡng, thanh mát và rất tốt cho sức khỏe và là ẩm thực sáng tạo của người Mường. Chả rau đáu được làm từ lá rau đáu, là một vị thuốc bổ khó trồng, mọc tự nhiên ở các khe núi. bởi vậy để có thể thưởng thức món ăn này khi tới Mai Châu thì du khách cần phải ở vài ngày để người nhà còn chuẩn bị và tìm kiếm.
- Thịt trâu nấu lá lồm
Đây là món ăn của người Mường được người dân địa phương yêu thích. Thịt trâu được đem thui rồi cạo sạch sau đó người ta đem bung cho mềm. Khi thịt đã chín tương đối thì bỏ ra đem thái miếng nhỏ và cho vào nồi đất hầm kĩ. Lá lồm (một loại lá chua) giã nhỏ và tấm gạo cho vào nồi hầm chung với thịt trâu và tiếp tục đun nhỏ lửa cho tới khi gạo tấm nở, thịt trâu chín nhừ là được.
Mai Châu luôn phong phú với các món ăn độc đáo, tinh tế và hấp dẫn, mang đậm hương vị của núi rừng, nó cũng mộc mạc, đơn giản như chính con người và thiên nhiên nơi đây,…và tất cả những điều đó tạo nên dấu ấn riêng, mê hoặc vị giác của mọi thực khách.