Phô mai được biết đến là một gia vị nêm nếm cho các món ăn trở lên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, phô mai cũng còn có thể chế biết thành một món lẩu khá hấp dẫn. Hãy đến Thuỵ Sĩ để thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé!
Phô mai được xem là niềm kiêu hãnh của các nước phương Tây, là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon với hương thơm quyến rũ. Ngày nay, “đặc sản” phô mai đã lan rộng ra các nước châu Á, châu Phi… và chinh phục thực khách khắp thế giới
Không chỉ là một gia vị góp phần làm món ăn thêm đặc sắc, người phương Tây còn chế biến phô mai thành một món ăn chính: lẩu phô mai, hay còn gọi là fondue. Đây là món ăn đặc trưng và được coi là một trong những món ăn truyền thống của người Thụy Sĩ.
Theo truyền thống, vào những ngày mùa đông lạnh giá, do không có điều kiện đi ra ngoài để mua lương thực, thực phẩm, đồng thời cũng để tiết kiệm, người Thụy Sĩ đã nghĩ ra cách chế biến món lẩu phô mai, tận dụng từ những miếng phô mai dự trữ. Trong những ngày tuyết băng giá, buổi tối mọi người thường ngồi quây quần bên nồi lẩu phô mai đặc quánh, vừa thưởng thức món ăn ngon vừa để giữ ấm người.
Món fondue được chế biến không cầu kỳ, với sự kết hợp của 3 loại phô mai. Người Thụy Sĩ hay dùng các loại như phô mai Raclette, phô mai Cheddar, phô mai Gouda, tuy nhiên tùy theo từng vùng khác nhau ở Thụy Sĩ, các loại phô mai có thể thay đổi nhưng vẫn phải phù hợp để chế biến món ăn: phô mai không được cứng quá, cũng không mềm quá.
Các loại phô mai được đặt vào trong một chiếc nồi đất trên bếp, trộn chung với nhau, rồi nấu tan chảy. Dĩ nhiên là không thể thiếu các thành phần gia vị làm nên hương vị đậm đà và thơm ngon cho món ăn: một chút rượu trắng, tiêu, nhục đậu khấu và đậu mùi cherry.
Khi ăn, chúng ta sẽ cảm nhận được một chút vị mặn của phô mai, một chút thơm nồng của rượu trắng và cherry, một chút béo ngậy của phô mai… món ăn vì vậy mà vô cùng quyến rũ.
Lẩu phô mai ăn kèm với bánh mì được cắt khúc hình vuông. Khi ăn, dùng chiếc nĩa dài ghim bánh mì, sau đó nhúng vào nồi lẩu dậy hương thơm, để cho hỗn hợp phô mai bao phủ những lát bánh mì từ trong ra ngoài.
Tuy là món ăn đơn giản, ít nguyên liệu chế biến, nhưng lẩu phô mai vẫn gợi nhớ trong tâm trí thực khách dù chỉ một lần thử qua.
Tổng hợp từ tsttourist.com; vnexpress.net