Bên cạnh những bãi cát trắng mịn, thanh sạch bậc nhất trong các bãi biển ở miền Bắc. Cô Tô còn thật sự “quyến rũ” khách du lịch bởi đặc sản tươi sống, đa dạng sản vật từ biển như: cù kì, sá sung, bào ngư,..vốn đều là đặc sản quý hiếm từ xưa tới nay. Khi đến du lịch Cô Tô, bạn phải dành nhiều hơn một chút thời gian thf mới có thể khám phá hết những món đặc sản tươi ngon ở đây.
- Mực ống Cô Tô:
Nhắc đến đặc sản biển Cô Tô chắc chắn không thế không nhắc đến mực ống Cô Tô, vùng biển Cô Tô phân bố tới 5 loài mực ống, mực lá và 3 loài mực nang. Sản lượng mực khai thác tại Cô Tô hằng năm đạt trên dưới 300 tấn.Du khách đến Cô Tô thường mua mực ống khô về làm quà cho gia đình và người thân của mình.
Hình 1. Mực ống Cô Tô.
- Cù kỳ:
Cù kỳ Cô Tô ngon nổi tiếng cả nước. Độ ngon ngọt thịt của cù kỳ kém hơn cua một chút, phần thịt cù kỳ cũng ít hơn nhưng nhiều nhiều người vẫn thích chọn ăn cù kỳ. Đặc biệt nếu so sánh cù kỳ và ghẹ, cù kỳ vẫn xếp hàng trên. Cù kỳ có thể hấp, nướng, sốt me hay làm ra một món bún ngon nổi tiếng ở Cô Tô.
Cù kỳ còn đang tươi sống, bò lổm ngổm trong chậu nước, lựa con chắc khỏe, có thể hấp cù kỳ thông thường hoặc cho một chút bia. Thịt cù kỳ hấp đem chấm muối tiêu ăn ngon quên sầu.
Hình 2. Cù kì Cô Tô.
- Bào ngư:
Bào ngư thuộc loại hải sản quý của vùng biển Cô Tô, là một trong tám món ăn tuyệt phẩm gọi là “bát trân” thường xuất hiện trong các bữa ăn vương giả.
Bào ngư thường được chế biến thành nhiều món như: nấu soup, hầm,xào, nấu cháo hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác như: bào ngư hầm nấm đông cô, bào ngư bông cải sốt dầu hào, bào ngư hầm nấm và thịt nạc heo, bào ngư hầm cháo bồ câu.
Hình 3: bào ngư cô tô.
- Món ốc móng tay:
Ốc móng tay hay còn gọi là ốc mã đao, ốc ngón tay là một động vật thân mềm (nhuyễn thể) có 2 mảnh vỏ thuộc họ ốc sống ở vùng bãi biển trên đảo Cô Tô.
Đây là một loài có giá trị cao, là một loại thực phẩm bổ dưỡng, theo y học cổ truyền thì ốc có vị mặn, tính mát, được dùng trị bứu nước (thủy anh), bứu khí (khí anh), đờm loãng. ốc vị cay, tính hàn, không độc, lợi thủy, tiêu đàm, trị cục bứu, đái ra sỏi, bạch đới và nóng ngoài da… thịt của ốc móng tay có vị ngọt và chắc vì có nhiều khoáng chất như sắt, canxi lại có vị ngọt ngon, bùi và dai nên được dùng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon.
Hình 4. Món ốc móng tay.
- Tu hài đảo Cô Tô.
Tu Hài hay còn gọi là Ốc vòi voi sinh sản dưới cát vào mùa xuân, là một đặc sản quý hiếm của Đảo Cô Tô.
hình 5. Tu Hài đảo Cô Tô.
- Sứa Cô Tô:
Đến với Cô Tô du khách sẽ được tận hưởng nhiều món hải sản vừa ngon lại vừa rẻ như: Mực khô, mực một nắng, dậu mai, chang chang, các loại ốc, cầu gai, sá sùng, cá ngựa, bào ngư, hải sâm, các loại cá (cá ngừ, cá song, cá dìa, cá sắn lình…), tôm hùm, tôm he, cua, ghẹ…Tuy nhiên, đặc sản Cô Tô nổi tiếng nhất phải kể đến là sứa. Sứa Cô Tô ăn giòn, mát và có mùi vị không giống bất kỳ thứ hải sản nào khác..
Hình 6. Sứa Cô tô.
- Bề bề :
Bề Bề (người miền Nam hay gọi là tôm tít hay bọ ngựa biển) là món hải sản mà bạn không nên bỏ qua khi đến Cô Tô. Loại tôm này dai, chắc thịt và rất ngọt, nướng, hấp, rang muối, rang me đều hấp dẫn.
Hình 7. Bề Bề Cô Tô.
- Sá súng:
Nhìn thoáng qua sá sung như những con giun, sâu hồng hồng nhưng sá sùng được chế biến thành nhiều món ăn ngon xứng danh đặc sản. Sá súng thường được sấy khô lên và làm đồ nhắm với bia rượu. Ngoài ra, sá sùng còn có thể dùng để nấu canh, nước sẽ rất thơm và ngọt.
Sá sùng thường được sử dụng cả lúc còn tươi (nấu canh, xáo) hay khô (rang) đếu rất ngon, có thể xào, chiên, làm một món trong bữa cơm hàng ngày cũng rất tuyệt.
Hình 8. Sá Súng.
TH từ Internet