Những món ăn của người Shan là rất ngon và hấp dẫn mang đậm hương vị Myanmar. Bạn cũng đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món cơm Shan truyền thống của họ.
Người Shan là dân tộc của Myanmar, họ sống chủ yếu ở bang Shan và các khu vực cận kề biên giới giữa Myanmar với Thái Lan và Trung Quốc. Trái ngược với việc dùng nhiều dầu nấu ăn, hay sử dụng nhiều nước mắm như người dân Myanmar làm thì họ sử dụng nước sốt đậu nành để chế biến các món ăn. Người Shan họ ưa sử dụng nhiều rau củ, những loại rau xanh có thể lựa chọn để nấu chín hoặc ăn sống. Nếu bạn du lịch đến những khu vực người Shan sinh sống thì bạn sẽ thấy người dân ở nơi đây nhà nào cũng có một vườn rau xanh với nhiều loại rau , củ quả khách nhau. Và trong mỗi bữa cơm của người Shan thì không bao giờ thiếu món ăn từ rau quả.
Cơm cá của tộc người Shan hay còn được gọi là cơm Shan đang trở thành một trong những lựa chọn hoàn hảo của du khách khi tới Myanmar.
Thành phần của món ăn này bao gồm gạo được nấu chín với củ nghệ, được nén dẹp vào một chiếc đĩa tròn, sau đó đặt lên một lát cá nước ngọt, rưới thêm dầu tỏi. Bên trên cơm thường được rắc một hỗn hợp gồm rễ tỏi tây, lá đinh hương và da heo chiên giòn.
Những hạt cơm thơm dẻo được nấu với nước nghệ vàng ươm và ăn kết hợp với thịt cá chiên giòn, phết dầu tỏi thơm lừng. Cùng với các gia vị như tỏi, ớt, tiêu, cơm Shan là món ăn khoái khẩu cho những người đam mê ẩm thực truyền thống.
Được biết tới với cái tên khác là nga htamin – cơm cá, Cơm Shan (một tộc người ở Myanmar) đang trở thành một trong những sự lựa chọn hoàn hảo của du khách khi tới Myanmar.Người Shan không sử dụng nhiều dầu trong nấu ăn và cũng không sử dụng nước mắm như người Miến vẫn làm.
Tổng hợp từ baomoi.com; gforum.vn; toptendulichmyanma.com