Ngoài những di tích lịch sử nổi tiếng mang tầm cỡ Quốc Gia, thiên nhiên trù phú và xinh đẹp, mà du lịch Ninh Bình còn “mê hoặc” du khách bởi những món ăn độc đáo, đậm chất dân dã vùng Bắc Bộ. Những món ngon cầu kì và trở thành đặc sản không chỉ riêng vùng quê núi đá vôi mà còn trở món ăn hấp dẫn trong Menu của rất nhiều nhà hàng nổi tiếng.
- Đặc sản thịt dê Ninh Bình.
Đây có thể coi là món ăn nổi tiếng nhất, thịt dê ở đây được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau được nhiều du khách ưa chuộng. Sự đặc biệt của thịt dê Ninh Bình có lẽ là ở việc dê được nuôi trên những dãy núi đá vôi, ăn đa dạng các loại cây nên thịt rất ngon và săn chắc.
Không những vậy, cách chế biến thịt dê cũng vô cùng độc đáo, khiến món ăn này trở nên đặc biệt và tạo dấu ấn trong lòng du khách mỗi dịp ghé đến Ninh Bình.
Có rất nhiều các món ăn từ thịt dê, nổi bật phải kể đến là : Tái dê, Nem dê, dê hấp, nhựa mận, dê nướng, tiết canh dê, mật, cà đem ngâm rượu, nhưng món tái dê vẫn đứng nhất bảng.
- Cơm cháy Ninh Bình.
Cơm cháy Ninh Bình là một trong những đặc sản ẩm thực nổi tiếng nhất của Ninh Bình. Địa bàn phát triển loại hình ẩm thực này chủ yếu là ở ven đường Quốc lộ 1, thành phố Ninh Bình và các khu du lịch. Cơm cháy Ninh Bình khác với các vùng khác từ cách chiên cho đến nước sốt đi kèm. Cơm cháy ngon có màu vàng nhạt, đều hạt, giòn mà vẫn dẻo, vị bùi, béo mà không ngán.
Hình. Cơm cháy Ninh Bình.
- Ốc núi luộc Ninh Bình.
Ốc núi có ở hầu hết các địa phương ở tỉnh Ninh Bình, nhưng nhiều nhất ở các dãy núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan.
Ốc núi Ninh Bình là món ăn nổi tiếng được chế biến từ ruột con ốc núi, là món ăn đơn giản chấm với nước mắm gia vị sẽ tạo cảm giác thơm ngon lạ kì. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt.
Ăn ốc núi nên ăn cả con không bỏ ruột, khi ăn nhai chậm và kỹ mới thấm được vị mát lành, thơm mùi thuốc Bắc. Ốc núi có thể làm nhiều món như nướng, xào me, xào tỏi, xào sa tế, hấp gừng, luộc sả, xào sả ớt, luộc trộn gỏi với củ hành tây…
- Gỏi cá nhệch – món ăn hấp dẫn.
Cá nhệch có thể chế biến được nhiều món như kho, rán, nấu canh chua, om… Nhưng món gỏi cá nhệch là được ưa chuộng nhất. Để chế biến ra món ăn đặc sắc gỏi cá Nhệch này cần một chuỗi nhiều khâu hết sức kì công mà mắt xích lại nằm ở toàn bộ các công đoạn.
Hình 4. Gỏi cá nhệch Ninh Bình
Một món ăn không bỏ phí bộ phận nào của cá, lại được chế biến công phu để món ăn được mang hương thơm bùi bùi của gạo nếp rang, vị chua thanh thanh của dấm xen vào cái vị cay ấm của gừng với tỏi, ớt, tiêu, sả. Cảm giác rằng mọi hương vị như được người nấu săn đón rất kiên trì, được chưng cất, chắt lọc từ những gì sẵn có và tự nhiên nhất. Nếu du lịch vào mùa cá nhệch, đừng quên thưởng thức món ăn đặc sắc này ở Ninh Bình nhé.
( Tổng hợp: Internet )