Dải đất miền Trung thanh bình yên ả không chỉ có sơn thủy hữu tình, những thắng cảnh tươi đẹp, các di tích văn hóa, lịch sử lâu đời giàu giá trị bản sắc, những con người hiền hòa thân thiện mà ẩm thực nơi đây cũng vô cùng phong phú, với hương vị thơm ngon độc đáo, khiến du khách không thể kìm lòng.
- Cháo lươn – Nghệ An
Món cháo lươn Nghệ An chỉ cần nhìn cũng đủ khiến thực khách ứa nước miếng. Ảnh: Internet
Nếu có dịp đến thăm Nghệ An mà không thưởng thức món cháo lươn nổi tiếng nơi đây thì quả thật là một điều đáng tiếc với du khách. Món đặc sản chế biến từ lươn này mang một vị cay nồng vô cùng đặc trưng. Thịt lươn trong món cháo lươn Nghệ An không được xào đến săn khô giống như ở Hà Nội mà người ta để nguyên miếng. Do đó, dù đã chế biến nhưng thịt lươn vẫn còn mềm, ngọt, thấm đậm vị thơm cay của ớt, của hành, của tiêu và óng ánh sắc vàng của nghệ vô cùng bắt mắt. Khi cháo được múc ra bát sẽ được điểm tô thêm bằng màu xanh của những lá hành tăm. Bát cháo lươn thơm ngon chỉ cần nhìn thôi cũng đủ khiến thực khách ứa nước miếng.
- Bún bò Huế
Bún bò Huế – món đặc sản nổi tiếng nhất của xứ Huế mộng mơ. Ảnh: Internet
Đặc sản bún bò Huế không chỉ vang danh khắp mọi miền Việt Nam và thậm chí còn được vinh danh cả trên các tạp chí nước ngoài. Nếu ai đã từng một lần thưởng thức bát bún bò Huế, hẳn sẽ không thể nào quên được vị cay xé lưỡi của nó. Nước dùng bún bò Huế được hầm từ xương bò nên có vị ngọt tự nhiên vô cùng hấp dẫn. Người ta cho trực tiếp một ít ớt vào trong nước dùng để tăng thêm hương vị. Ngoài ra, trên bàn ăn luôn có rất nhiều loại ớt để cho thực khách chọn lựa như: ớt trái thái lát, ớt sa tế, ớt băm… Bát bún bò còn được cho thêm một ít chả bò hay chả heo và một chút mắm ruốc… tất cả hòa quyện vào nhau tạo thành một món đặc sản có sức hấp dẫn đến lạ lùng và rất riêng của xứ Huế.
- Cá bống sông Trà – Quảng Ngãi
Cá bống sông Trà là món ăn thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của người dân Quảng Ngãi. Ảnh: Internet
Cá bống sông Trà ngon nhất là vào mùa hè. Buổi sáng, khi những con cá bống đem về vẫn còn tươi rói, người ta bỏ cá vào trong niêu đất và cho vào đó các loại gia vị như hành, ớt, tiêu chế nước xăm xắp rồi chụm lửa riu riu hơn tiếng đồng hồ. Sau đó niêu cá được nhấc xuống, những con cá bống vừa thơm, vừa dai và có vị mằn mặn này sẽ được ăn cùng với cơm trắng. Đặc biệt, nếu cá đã được khi qua hai ba “lửa” thì ăn lại càng “đã” với vị mặn mặn, cay cay của gia vị, dai dai thơm thơm của thịt cá sẽ khiến cho thực khách ăn mãi không chán.
- Mì Quảng – Quảng Nam
Mì Quảng – món ăn ai đặt chân tới Quảng Nam cũng mong được thưởng thức. Ảnh: Internet
Mì Quảng là một trong những món đặc sản nổi tiếng nhất của tỉnh Quảng Nam mà bất cứ ai đặt chân đến mảnh đất này cũng mong một lần thưởng thức.
Mì Quảng được chế biến từ gạo giống như bún, phở hay hủ tiếu nhưng lại mang sắc thái và hương vị rất riêng biệt. Mì được làm tứ lá bánh tráng thái thành dạng sợi. Nhân mì Quảng thường được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như cua, cá lóc, thịt bò, thịt heo, gà, tôm… và có cả mì chay dành cho những người hành đạo. Dù là nhân gì đi chăng nữa thì trong món mì Quảng cũng không thể thiếu được chiếc bánh tráng nướng, vài hạt đậu phộng, lát chanh, trái ớt xanh và đĩa rau sống đi kèm.
Gắp một đũa mì cho vào miệng, cắn thêm một miếng ớt thật cay và húp một ngụm nước lèo cho phát ra tiếng “soạt”, cảm nhận sự thơm tho, giòn giã của bánh tráng là một trải nghiệm vô cùng thú vị mà thực khách không thể nào quên được.
- Bánh tráng thịt heo – Đà Nẵng
Bánh tráng thịt heo khiến thực khách nhớ nhung về Đà Nẵng. Ảnh: Internet
Là một món khá đơn giản và dễ ăn nhưng bánh tráng thịt heo của Đà Nẵng cũng khiến cho không ít thực khách phải nhung nhớ. Nguyên liệu của món bánh tráng cuốn thịt heo được chọn lựa rất kỹ càng để đem lại hương vị hoàn hảo cho món ăn. Người ta chỉ lấy phần vai hoặc mông của con heo và đem hấp để giữ nguyên được vị ngọt của thịt. Rau để ăn món này đều là những loại thông dụng và dễ tìm nhưng phải bảo đảm tươi xanh. Các loại rau có thể thấy trong món bánh tráng thịt heo gồm: chuối chát, dưa leo, búp chuối trắng, rau đắng, giá, rau thơm, hành lá, diếp cá, húng quế và xà lách…
Đặc biệt, thứ mang lại sức hấp dẫn cho món bánh tráng thịt heo phải kể đến mắm nêm – một loại nước chấm không thể thay thế. Đây chính là điều khiến cho những thực khách khi thưởng thức món ăn này đều phải nhớ mãi không thôi. Thật khó để từ chối khi cái dai dai của bánh tráng kết hợp cùng với cái vị mềm mại của mì ướt và chút ngọt sắc của thịt cùng vị cay nồng nàn của mắm nêm, vị tươi mát của rau.
- Bánh căn – Nha Trang
Món bánh căn mộc mạc của Nha Trang. Ảnh: Internet
Bánh căn là một món ăn mộc mạc và bình dị nhưng lại có mùi vị đặc biệt thơm ngon khiến bất cứ ai thưởng thức cũng phải xuýt xoa. Người ta dùng bột gạo, cho vào khuôn nướng với nhiều loại nhân khác nhau như nhân mực, nhân trứng cút… Đặc biệt, bánh căn chỉ được nướng sau khi có khách gọi nên du khách sẽ phải ngồi đợi nếu muốn thưởng thức món ăn này. Tuy nhiên, chính sự chờ đợi lại là điều làm nên cái thú vị khi thưởng thức bánh căn. Ăn bánh căn không thể quên chấm với nước mỡ hành – thứ làm nên mùi vị đặc trưng rất đặc biệt của bánh căn.
BT theo Lê Phong