Danh sách các món ngon khó cưỡng ở Cô Tô

Sá sùng, tu hài, cù kỳ, ốc móng tay, bề bề, mực…toàn những đặc sản tươi ngon từ biển. Nếu du lịch đến Cô Tô mà không thưởng thức những món ăn ngon tuyệt hảo chế biến từ những loại hải sản này thì thật là uổng phí.

Sá sùng là loài thân mềm chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên, xuống tạo ra những doi cát. Nếu nhìn sá sùng còn sống thì bạn sẽ hơi rùng mình bởi nó giống như giun vậy.

Đặc sản Cô Tô

Ảnh: youtube.com

Tuy nhiên đặc sản biển này khi được chế biến thành món ăn thì ngon tuyệt. Sá sùng tươi thường được sử dụng nấu canh với bầu, bí và đủ các loại rau, củ, xào măng. Sá sùng khô có thể chiên trong dầu cho vàng ươm, chấm tương ớt ăn giòn tan, ngọt lừ. Đặc biệt, giá trị của sá sùng cực kì đắt khoảng 1 triệu/ 1 kg sá sùng tươi.

Đặc sản Cô Tô

Ảnh: tholovesfood

Đặc sản Cô Tô

Ảnh: thongxanhtravel.com.vn

Tu hài

Tu hài hay còn gọi là ốc vòi voi, có vỏ ngoài màu trắng ngà, hai vỏ khép hờ. Nhô ra giữa hai lớp vỏ là chiếc xúc tu dài, to hình trụ, nhìn không khác nào một chiếc vòi voi. Là một đặc sản quý hiếm của Cô Tô, tu hài được người dân trên đảo chế biến thành nhiều món ăn rất đa dạng và vô cùng hấp dẫn như tu hài nướng, tu hài hấp, tu hài nấu cháo…

Đặc sản Cô Tô

Ảnh: lienviettravel.vn

Đặc sản Cô Tô

Ảnh: nghean24h.vn

Cù kỳ

Cù kì hay cua cù kỳ, cua đá là loại cua khá phổ biến ở bờ biển Quảng Ninh, Khánh Hòa nhưng cù kỳ có giá trị thực phẩm thì chỉ có ở Quảng Ninh.

Ảnh: Nhommua

Tuy thịt cù kỳ không ngon ngọt như thịt cua nhưng ngon hơn ghẹ, giá cả lại rẻ hơn cua nên rất được ưa chuộng. Tuy nhiên thịt cù kỳ chỉ có ở hai càng, phần thân xốp và hầu như không có thịt. Cù kỳ cũng được chế biến theo nhiều cách khác nhau như nấu bún, hấp, rang me, nướng than hồng, gỡ thịt xào miến hay làm ruốc cho trẻ em.

Đặc sản Cô Tô

Ảnh: nhahanghoangquan.com

Hải sâm

Hải sâm hay còn có tên gọi khác là dưa chuột biển hay đỉa biển có lẽ là cái tên quá đỗi quen thuộc trong danh sách những loại đặc sản ở Cô Tô. Hải sâm bắt về làm sạch, sau đó ngâm phèn chua cho sạch, để khô nước.

Đặc sản Cô Tô

Ảnh: namcuongcoto.com

Hải sâm không có vị, nhưng lại dễ hấp thu hương vị của các thực phẩm khác khi nấu chung, vì vậy sau khi chế biến, món ăn có hải sâm trở nên đặc sắc, ăn một lần sẽ nhớ mãi. Người ta thường dùng hải sâm ngâm rượu, làm thuốc và chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như xào với cần tây, cà rốt, pha chút thịt bò tươi nữa, rất ngon và thơm.

Bề bề

Bề bề hay còn gọi tôm tít là đặc sản mà bạn không nên bỏ qua khi đến Cô Tô. Thịt tôm tít vừa ngon, ngọt, vừa đậm đà hương biển, khác xa với mùi vị của tôm sú và tôm hùm. Loại tôm này dai, chắc thịt và rất ngọt, nướng, hấp, rang muối, rang me đều hấp dẫn.

Đặc sản Cô Tô

Ảnh: haisanxanh.com

Đặc sản Cô Tô

Ảnh: lamchame.com

Sứa biển

Người dân biển Quảng Ninh gọi sứa biển là “vàng trắng”, không chỉ bởi nguồn lợi mà nó mang lại, mà còn bởi đây là món đặc sản ngon miệng, vừa mát lành lại vừa bổ dưỡng. Sứa Cô Tô ăn giòn, mát và có mùi vị không giống bất kỳ thứ hải sản nào khác. Mọi người thường chế biến các món ăn từ phần tay, chân sứa thành canh, gỏi, lẩu, nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là nộm sứa.

Đặc sản Cô Tô

Ảnh: plo.vn

Đặc sản Cô Tô

Ảnh: homnayangi.vn

Mực

Mực thì vùng biển nào cũng có có nhưng mực Cô Tô vẫn được nhiều du khách ưa chuộng nhờ mình dày, có độ ngọt, vị đậm đà, vừa dai lại mềm hơn hẳn mực ở nhiều vùng biển khác. Mực Cô Tô sau khi nướng lên, từng thớ thịt xé ra dẻo, dai, khi ăn có thể cảm nhận được vị ngọt thuần khiết của đạm, không mang vị chát như mực ở một số vùng khác.

Đặc sản Cô Tô

Ảnh: uk.pinterest.com

Đặc sản Cô Tô

Ảnh: letimorestaurant.com

TH từ Internet

Gọi
Maps
Chat