Làng nhà cổ Hanok ở Hàn Quốc

Làng Bukchon Hanok nằm lọt thỏm trong trung tâm thủ đô Seoul tạo thành chốn yên tĩnh đầy thú vị. Ngôi làng gồm những khu nhà truyền thống (Hanok) có lịch sử lâu đời tại Hàn Quốc và nằm gần các cung điện vua chúa, không chỉ có vậy mà gần đây, kiến trúc hanok truyền thống ngày càng được quan tâm nên xuất hiện nhiều loại hình kiến trúc cách tân nhà hanok nhằm làm nổi bật giá trị nghệ thuật và đặc điểm thiết kế của nhà Hanok. Cũng bởi vậy mà các ngôi làng nhà truyền thống hanok đã dần trở thành một địa điểm du lịch thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. 
Hai ngôi làng nhà cổ hanok tiêu biểu nhất là Làng Hanok Bukchon ở Seoul và làng Hanok Jeonju ở Jeonju. 

Làng Hanok Bukchon ở Seoul là khu vực dân cư ở phía Bắc quận Jongno và suối Cheonggyecheon ở khu trung tâm Seoul. Bukchon, thôn Bắc là tên gọi ngôi làng tập trung các gia đình quan lại, quý tộc giàu có tập trung sinh hoạt ở khu vực phía Bắc của suối Cheonggyecheon. 

Sức hấp dẫn Bukchon nằm ở bầu không khí cổ xưa, những ngôi nhà truyền thống được bảo tồn nguyên vẹn và những con ngõ nhỏ quanh co nối dài những ngôi nhà. Bên cạnh Bukchon có hai cung điện hoàng gia chính của triều đại Joseon là Cung Gyeongbokgung và cungChangdeokgung. Phía sau Bukchon có Núi Inwangsan và Bukhansan đứng ngay sau, và xung quanh có sự xen kẽ của các tòa nhà cao tầng hiện đại, tạo nên hình ảnh một Seoul hài hòa giữa hiện tại và quá khứ. 

Khu làng nhà cổ hanok lớn nhất Hàn Quốc nằm ở thành phố Jeonju. Làng Hanok Jeonju có khoảng 700 ngôi nhà mái ngói truyền thống, một vài trong số đó đã chuyển thành nhà khách, khách sạn, phòng trà và xưởng mỹ nghệ, mang đến cho du khách cơ hội trải nghiệm di sản văn hóa địa phương. 

Làng Hanok Jeonju có một số di tích văn hóa lịch sử tiêu biểu như Miếu thờ Gyeonggijeon có ảnh chân dung chính thức của Vua Taejo (Thái Tổ), người sáng lập nên Triều đại Joseon; trường học Khổng giáo địa phương hyanggyo, và đài Omokdae nơi du khách có thể quan sát tổng thể toàn bộ ngôi làng. 

Làng Hanok Jeonju còn có cơ sở trải nghiệm văn hóa truyền thống như uống trà đạo hay học cách làm đồ thủ công mỹ nghệ từ giấy hanji. Tuy không phải là ngôi làng có nhiều nhà truyền thống hanok, nhưng khu điền trang Seongyojang, thành phố Gangneung, tỉnh Gangwon-do là một điền trang rất nổi tiếng, nơi du kháchcó thể trực tiếp trải nghiệm nhà hanbok truyền thống. 

Seongyojang là khu điền trang được xây dựng bởi một thế gia Sĩ đại phu thuộc tầng lớp thượng lưu của triều Joseon và đã được bảo tồn nguyên vẹn hơn 300 năm. Ngày này nơi đây vẫn được sử dụng là nhà ở của hậu duệ dòng họ đó. Seongyojang được xem là ví dụ rõ ràng về nơi ở của tầng lớp thống trị giàu có thời Joseon. 

Seongyojang cũng gồm các gian nhà gồm khu vực gian trong (anchae) dành cho phụ nữ, khu vực gian ngoài liền kề (sarangchae) để tiếp khách, khu vực người hầu (haengnangchae) dành cho người hầu và các phòng riêng biệt (byeoldang). Ngoài không gian nhà ở, tại lối đi vào còn có một hồ nước nhân tạo được bố trí kết nối với đình Hwallaejeong.

Gọi
Maps
Chat