Chiêm ngưỡng núi Bài Thơ – điểm đến thú vị được checkin nhiều nhất Hạ Long

Cứ mỗi khi nhắc đến du lịch Hạ Long ai ai cũng chỉ liên tưởng đến ngay những vùng vịnh tuyệt đẹp thế nhưng có một địa danh cũng thu hút không kém, mà dạo gần đây các bạn trẻ thường xuyên chinh phục và checkin đó chính là núi Bài Thơ – ngọn núi của thi ca.

Núi Bài Thơ hùng vĩ

Nguồn gốc tên gọi của ngọn núi         

Trước đây, núi có tên gọi khác là Truyền Đăng hay còn gọi là Rọi Đèn. Sở dĩ mang tên gọi như vậy, vì ngọn núi là nơi thông báo những thông tin quan trọng về an ninh và quốc phòng.

Mãi đến năm 1468, nhân dịp vua Lê Thanh Tông đi tuần ở vùng biển Đông Bắc, ngài đã cho dừng thuyền ở dưới chân núi để vãn cảnh, thưởng ngoạn. Lúc cao hứng trước cảnh biển xanh, núi cao, vua đã làm một bài thơ và cho người khắc lên vách đá. Từ đó, núi được người đời gọi là Bài Thơ là vậy. Hiện nay, chúng ta vẫn có thể thấy những bài thơ khác của nhiều tao nhân mặc khách khi du ngoạn qua đây, trong đó có chúa Trịnh Cương.

Núi Bài Thơ – địa điểm khám phá dành cho người ưa mạo hiểm

Là một ngọn núi đá vôi cao hơn 200m so với mực nước biển, núi Bài Thơ nằm sững sững giữa lòng thành phố. Ngọn núi có kiến tạo địa chất rất đặc biệt khi một nửa chân núi được gắn với đất liền, nửa còn lại ngâm trong nước biển.

Để chinh phục ngọn núi này không mất nhiều thời gian như bạn vẫn nghĩ nhưng  đường mòn lên đỉnh núi khá trắc trở. Có đoạn bậc thang để đi lên, nhưng cũng có đoạn phải bám lấy vách đá mà đi. Trong chuyến hành trình, bạn đừng quên mang theo giày, nước uống và một chút đồ ăn nhẹ.

Đường lên đỉnh núi

Nếu có ý định đón ánh bình minh thì bạn nên xuất phát từ khoảng 4h30 sáng hoặc muốn ngắm cảnh hoàng hôn thì bạn nên đi tầm 16h chiều.

Trải nghiệm chinh phục đỉnh núi

Đứng trên đỉnh núi Bài Thơ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh vịnh Hạ Long từ trên cao như một góc nhìn thật khác biệt, hay có thể cảm nhận một cách trọn vẹn nhất vẻ đẹp hùng vĩ, mênh mang của một vùng trời và vùng biển Đông Bắc. Bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh của thành phố, từ những con thuyền bé nhỏ lênh đênh trên mặt biển, cho đến những ngôi nhà mọc lên sat sát. Hay là chiêm ngưỡng vịnh Hạ Long thơ mộng với những bãi biển trải dài cùng biển xanh, cát trắng, nắng vàng tạo nên tổng thể một bức tranh tuyệt mĩ.

Vịnh Hạ Long tuyệt đẹp nhìn từ đỉnh núi

Không chỉ là một thắng cảnh, núi Bài Thơ còn là di tích lịch sử và văn hóa độc đáo. Chùa Long Tiên nằm dựa vách núi là ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng của thành phố Hạ Long. Khách du lịch nên tới đây thắp hương và tận hưởng không khí tĩnh lặng trước khi bắt đầu hành trình lên núi.

Chốn cửa Phật thanh tịnh

Núi Bài Thơ – ngọn núi vang bóng một thời

Núi Bài Thơ còn là di tích lịch sử ghi dấu những mốc son quan trọng của quân và dân thành phố Hạ Long trong thời kì đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Trên đỉnh núi Bài Thơ luôn có một lá cờ đỏ tung bay trong gió bất kể ngày đêm mà có lẽ ít ai biết về nguồn gốc. Đó là vào một tối ngày 30/04/1930, đồng chí Đào Văn Tuất đã dũng cảm cắm lá cờ Đảng trên đỉnh núi ở mỏm Mỏ Quạ. Nên sang ngày 01/05/1930, nhân dân Hòn Gai đã được chứng kiến lá cờ đỏ in hình búa liềm tung bay trên đỉnh núi Bài Thơ, tượng trưng cho tinh thần bất khuất, kiên cường trong cuộc đấu tranh của nhân dân khu mỏ.

Đến với nơi đây, bạn đừng quên có một đỉnh núi Bài Thơ tuyệt vời và đáng để khám phá như thế trong chuyến du lịch Hạ Long 3 ngày 2 đêm nhé!

 

Gọi
Maps
Chat