Du lịch Hà Giang: Thưởng thức món ngon đáng nhớ

Còn gì tuyệt vời hơn những ngày mùa đông này được đến du lịch Hà Giang, cảm nhận cái lạnh cắt da thịt tại nơi địa đầu tổ quốc, chiêm ngưỡng tuyết rơi và thưởng nhức những món ăn vô cùng độc đáo và hấp dẫn. Nhắc tới đặc sản ở Hà Giang không thể không nói tới thắng cố, thắng dền, rêu nướng, cháo ấu tẩu hay thịt trâu, lợn gác bếp…Tất cả đã tạo nên một nét riêng văn hóa ẩm thực của người dân vùng cao và cũng chính điều đó đã tạo nên sức hấp dẫn du khách tới Hà Giang.

Thắng cố

Thắng cố là đặc sản ở Hà Giang, mang đậm nét văn hóa của người vùng cao. Có lẽ đối với mỗi người khi ghé thăm mảnh đất địa đầu của Tổ quốc không thể không thưởng thức món ăn có một không hai này, đặc biệt là cánh mày râu, thưởng thức thắng cố vùng với rượu ngô ngon không gì sánh bằng.

h1

Được chế biến từ nội tạng và xương của trâu, bò cùng với mùi thơm của các loại thảo quả, món thắng cố thường xuất hiện trong những phiên chợ vùng cao, tới đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng những nồi thắng cố khói bay nghi ngút bơi mùi thơm đặc trưng. Khi thưởng thức thắng cố nên ngồi xổm và tụ tập nhiều người cùng cụm ly rượu ngô mới có thể cảm nhận được hết hương vị của món ăn đặc biệt này.

Cháo Ấu Tẩu

Cháo Ấu tẩu hay còn gọi là cháo đắng được xem là món ăn độc đáo ở Hà Giang, mà bất kì du khách nào cũng nên thưởng thức một lần, có thể nói “Chưa ăn cháo ấu tẩu thì chưa đến Hà Giang”. 

h2

Là món ăn hội tụ các cung bậc của mùi vị trong một bát cháo, đó là mùi thơm của gạo nếp cái hoa vàng trộn với gạo tẻ trồng trên nương nấu nhuyễn, vị bùi bùi của củ ấu ninh nhừ và nước hầm chân giò béo ngậy cùng mùi thơm của lá, gia vị. Khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng, kết hợp giữa gạo, thịt băm, nước hầm xương và rau thơm…

 Thịt Trâu/ Lợn gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn quen thuộc trong bữa ăn của người Thái đen được làm từ bắp thịt trâu nuôi trên vùng núi ở Tây Bắc. Khi làm người ta lấy phần thịt trâu xẻ dọc theo thớ rồi ướp gia vị, hun bằng khói và được mắc trên giàn bếp trong vòng hai tháng, đây được xem là nét độc đáo của người dân vùng cao.

h3

Thịt trâu nhấm với rượu ngô thật tuyệt, với hương vị mặn, cay được hài hòa từ nét đặc trưng của món ăn.

Lạp xưởng

Vào mỗi dịp tết người dân Hà Giang nô nức mổ lợn và làm lạp xường hay còn gọi là lạp sườn. Lạp sườn ngon được làm từ thịt nạc và thịt mỡ thái miếng ướp gia vị, cùng rượu trắng, nước gừng, quả mắc mật xay nhỏ rồi dồn vào trong lòng non, khi nhồi xong đem phơi nắng cho khô dần hoặc hong gác bếp sau 5-7 hôm là ăn được. Lạp sườn vùng cao phảng phất mùi khói bếp, mùi rượu, gừng cùng mùi thơm đặc trưng của lá mác mật tạo nên hương vị đặc biệt.

h4

Rượu Ngô

h5

Tới những phiên chợ vùng cao ở Hà Giang bạn sẽ bắt gặp cảnh những nồi thắng cố nghi ngút nhấm nháp cùng vài ly rượu ngô trong cái giá rét sẽ phần nào ấm áp hơn rất nhiều. Nhiều người lần đầu tiên thưởng thức thắng cố đều rất khó ăn nhưng khi có thêm chén rượu ngô sẽ hấp dẫn hợn rất nhiều.

 

Gọi
Maps
Chat