Với hơn 17.000 hòn đảo, nhắc đến ẩm thực Indonesia là nhắc đến một nền ẩm thực vô cùng phong phú, bao gồm các món ăn của tất cả các hòn đảo trên cả nước. Trong đó món ăn của hòn đảo chính Java là phổ biến khắp các hòn đảo với hương liệu chiếm ưu thế là đậu phộng, ớt và đường.
Hầu hết khách du lịch đến Indonesia đều rơi vào tình trạng không biết ăn gì thì Nasi Goreng – Cơm chiên là một món ăn phổ biến nhất. Ở Tây Java, đảo Sundanese có nhiều rau tươi và các loại thảo mộc để ăn sống. Padang ở đảo Sumatra nổi tiếng với các món ăn giàu gia vị của người Minangkabau – có nét tương đồng với món ăn Malaysia láng giềng. Người thiên chúa giáo Batak và Ấn Độ giáo ở Bali thích những món ăn thịt lợn trong khi ở miền bắc Sulawesi nổi tiếng với những món ăn cay xè nhất Indonesia. Và nếu bạn đến Papua vùng phía đông khắc nghiệt của Indonesia thì những món ăn chủ yếu là từ khoai môn. Đặc biệt phần lớn người dân ở Indonesia theo đạo Hồi (hơn 85%), các món ăn của họ được gọi là Hala (không chứa thịt lợn).
Gạo là thực phẩm chính trong các bữa ăn của người Indonesia. Gạo có thể nấu thường hoặc nấu với nước cốt dừa. Một số món ăn làm từ gạo:
– Bubur: Cháo ăn liền có ăn kèm với thịt, rau thơm…dùng trong bữa sáng
– Lontong và Ketupat: Gạo gói trong lá, nấu chín và nén thành bánh.
– Nasi Goreng: Cơm chiên
– Nasi Kuning: Một loại gạo vàng đặc biệt được nấu cùng nước cốt dừa, sau đó đúc thành hình chóp nhọn. Món ăn này thường được sử dụng trong các lễ hội.
– Nasi Padang: Cơm trắng ăn cùng cà ri và được trang trí đẹp mắt. Ban đầu nó xuất phát từ Padang nhưng giờ phổ biến trong cả nước.
– Nasi Uduk: Gạo nấu với nước cốt dừa, ăn kèm với trứng và gà chiên, sử dụng trong bữa sáng.
Những món ăn chính trong bữa ăn của người Indonesia bao gồm: Ayam Bakar (gà nướng), Ayam Goreng (Gà chiên), Cay cay (rau xào kiểu Trung Quốc), Gado – gado ( rau quả với nước sốt đậu phộng), Karedok (giống Gado-gado nhưng rau quả được thái lát mỏng), Sate (gà hoặc thịt cừu nướng).
Người Indonesia sử dụng tay để ăn chứ không dùng đũa. Trước mặt mỗi người có một chậu nước để rửa tay. Họ chỉ ăn bằng tay phải do quan niệm tay trái là bàn tay không sạch.
1. Cơm chiên Nasi goreng – Indonesia
Thịt vịt được bọc trong lá chuối cùng nhiều loại rau và gia vị khác. Bali là nơi lý tưởng nhất để nếm thử món ăn Bekek Betutu. Được so sánh như món “vịt quay Bắc Kinh” nổi tiếng của Trung Quốc, nhưng Bebek betutu không phải là vịt quay mà là món vịt vừa hầm vừa rán. Vịt phải là vịt nuôi trên đồng ruộng, khoảng 6 tháng tuổi, làm sạch rồi đem hầm 10 tiếng đồng hồ sao cho xương vịt mềm ra mà không bị nhão. Sau đó vớt để ráo nước rồi đem rán giòn, ướp gia vị đặc biệt. Khi ăn nhai cả da, thịt, xương… thơm ngon đến “nhức cả răng”.
5. Món cá ướp cay
TH từ Internet