Đặc sản Mộc Châu hút hồn du khách

Khí hậu trong lành, mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên nên thơ tuyệt đẹp với những cánh đồng hoa cải trắng bạt ngàn, những đồi chè bao la, xanh mướt đã làm cho cao nguyên Mộc Châu trở thành một điểm đến lý tưởng cho du khách. Không chỉ bị hút hồn bởi vẻ đẹp thiên nhiên mà khi đến du lịch Mộc Châu bạn còn có thể thưởng thức rất nhiều những món ăn độc đáo có một không hai với hương vị mộc mạc mà để lại ấn tượng thật khó phai.

1. Cá suối

Món cá suối thanh mát , tươi giòn, đậm vị cao nguyên của người Thái sẽ là một lựa chọn không thể thiếu khi thưởng thức món ăn ngon ở Mộc Châu.Những chú cá suối Mộc Châu tròn lẳn, miệng tròn . Có con bé xíu như ngón tay út, có con nhỉnh hơn hai ngón tay đem nướng trên bếp củi và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Những món đặc sản nổi tiếng Mộc Châu

2. Ốc đá Suối Bàng

Nhanh chân lên Mộc Châu vào mùa hè để được thưởng thức món ốc đá Suối Bàng . Bởi ốc đá ở Suối Bàng chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến cuối tháng 8 khi thời tiết ẩm ướt bởi những cơn mưa bất chợt và kéo dài. Con ốc khều ra quệt qua tí nước chấm bỏ vào miệng thấy cay cay đầu lưỡi, ốc chạm vào răng lại thấy dòn dòn, vị ngọt mát lan dần xuống cuống họng. Cái ngon ngọt, mát dòn của ốc đá là thế, không tanh nhưng có vị hăng, thơm của lá rừng.

Những món đặc sản nổi tiếng Mộc Châu

Chảy nước miếng với vị ngon ngọt tự nhiên của ốc đá Mộc Châu

3. Món rêu đá của người Thái

Đây chắc hẳn là một món ăn độc và lạ miệng . Ngày hè nóng bức một bát canh rêu tươi thanh mát có thể làm tan chảy tâm hồn của bất kì thực khách nào khó tính nhất. Một trong những nét đặc sắc của món ngon ở Mộc Châu là do tính độc , lạ . Rêu đá chỉ có ở vùng Tây Bắc. Để làm món canh rêu tươi, rêu đá sau khi rũ hết cát sạn được cắt thành từng đoạn nhỏ, thả vào nước luộc gà hoặc xương hầm, nêm gia vị vừa khéo, đến khi chín sẽ dậy lên hương thơm hấp dẫn. Ngoài ra rêu đá còn được chế biến thành rất nhiều món ngon khác nhau.

Những món đặc sản nổi tiếng Mộc Châu

Nức lòng với hương vị độc đáo của canh rêu đá của người Thái

4. Bê chao

Bê chao được xếp vào hàng đầu của danh sách món ăn ngon ở Mộc Châu.Thịt bê chao ngon nhất phải làm từ thịt của những chú bê con chỉ vừa sinh ra được 7 ngày tuổi, chỉ bú sữa bò mẹ. Bê chao sau khi rán xong hơi nóng của miếng thịt, thêm vài miếng gừng già quyện với nước tương ngọt lừ khiến ta ngây ngất.

Những món đặc sản nổi tiếng Mộc Châu

Bê Chao rán thơm nức mũi,món ngon ở Mộc Châu

5. Nậm Pịa

Rùng mình sẽ là cảm giác đầu tiên của du khách khi được giải thích về món ngon Nậm Pịa . Nặm pịa là một món ăn đặc trưng của người dân tộc Thái ở Tây Bắc Việt Nam. Trong món ăn này “pịa” là phân non nằm giữa đoạn dạ dày và ruột già của trâu, bò, dê, được lấy ra rồi nêm gia vị, cho thêm nội tạng các loài vật ăn cỏ bao gồm dạ dày, tiết, lòng, tim gan, phèo phổi thập cẩm phế lù đem ninh nhừ. Nó thường có màu sắc rất đặc trưng của… phân. Nhưng một khi đã trải qua cảm giác và dám ăn thử bạn sẽ nghiền ngay.

Những món đặc sản nổi tiếng Mộc Châu

Rùng mình với món ăn ngon Nậm Pịa ở Mộc Châu

6. Cải mèo

Cải mèo thanh mát , chán ngán với những món ăn ngập trong mỡ. Cải mèo luộc là một lựa chọn hoàn toàn hợp lí . Vị ngọt tự nhiên của rau sạch cùng với vị cay của tương ớt hòa quyện tạo lên một món ăn tuyệt vời.

Những món đặc sản nổi tiếng Mộc Châu

Cải mèo luộc, món ngon ở Mộc Châu

 7. Nộm da trâu

 Nộm da trâu, món ăn mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. miếng da trâu đen xì, dầy bịch thái mỏng tang liền chuyển sang màu vàng.Vị dai dai của da trâu, thanh mát của rau,vị chua của măng mới hé mặt. làm một cốc bia hoặc chén rượu. Thật là một trảu nghiệm tuyệt vời với món ngon ở Mộc Châu.

Những món đặc sản nổi tiếng Mộc Châu

Nộm da trâu món ngon độc đáo ở Mộc Châu

8. Thịt chua của Người Dao

Thịt chua từ lâu đã được người Dao coi là món ăn đặc biệt trong ẩm thực truyền thống của dân tộc mình.Thịt chua thường để từ 2-3 năm mới được họ bỏ ra để sử dụng, lúc đó thịt ngấm gia vị ăn rất đậm đà và thơm. Thịt mềm mà không ngấy, ăn có vị chua chua, cay cay của riềng và thơm của cơm nguội. Thịt thường sẽ săn lại, màu của chúng cũng nhạt đi nhiều. Là món ăn hấp dẫn, món chính trong mâm cỗ của người Dao.

thit chua mon ngon o moc chau pys travel001 Độc đáo những món ăn ngon ở Mộc Châu ngày hè   hút hồn du khách

Những món đặc sản nổi tiếng Mộc Châu

9. Cá hồi Mộc Châu

Đặc sản cá Hồi Mộc Châu tươi, ngon, bổ và rẻ nhất Việt Nam. Chúng được nuôi ở vùng nước lạnh và sạch như Sapa, Lai Châu, Lâm Đồng….nhưng có lẽ cá hồi nuôi ở Mộc Châu là ngon nhất.Du khách tới đây, sẽ được thưởng thức  6 món ăn ngon từ cá Hồi Mộc Châu chế biến khác nhau như gỏi cá hồi ăn kèm với rau cải, gừng, tỏi, xoài, dứa, tía tô, lá chua, lá ổi; da cá hồi chiên; thịt cá hồi chiên (tẩm bột), cá hồi xông khói rất đặc trưng được kết hợp từ công nghệ cá hồi xông khói của Phần Lan; lẩu cá hồi và cháo cá hồi….

Những món đặc sản nổi tiếng Mộc Châu

Đặc sản cá hồi Mộc Châu thơm ,ngon, giá rẻ

10. Thịt trâu gác bếp

Với hương vị đậm đà, thịt trâu gác bếp không chỉ là món ăn truyền thống độc đáo, thơm ngon, rất lạ miệng với thực khách mà còn mang đậm sắc thái dân tộc vùng Tây Bắc.Người Tây Bắc chế biến món thịt trâu khô thường trong những dịp lễ, tết. Khi mổ trâu, họ để dành ra một lượng thịt bắp, lọc sạch các lớp bạc nhạc, lớp nhầy rồi thái thành miếng dọc thớ rộng khoảng 5 đến 10 cm, dài khoảng 20 cm, dày 3 cm. Khi lọc được phần thịt ngon, họ tiến hành tẩm ướp bằng cách xắt sả nhỏ cùng với gừng, tỏi, ớt và một số gia vị đặc trưng riêng của vùng miền, rồi giã nhuyễn trộn thật đều, đem ướp với thịt trâu đã chuẩn bị. Thêm chút bia nhâm nhi ngày hè nóng buwacs. Một món nhậu tuyệt vời cho cánh mày râu.

Những món đặc sản nổi tiếng Mộc Châu

Thịt trâu hun khói, món ngon ở Mộc Châu

Thêm nhiều trải nghiệm thú vị khi đến với Mộc Châu !

TH từ Internet

Gọi
Maps
Chat