DANH MỤC
HOTLINE: 024 3640 1905 - 0936 336 389

»

Tôi được biết Củ Chi là một trong những công trình vĩ đại nhất thời kỳ chiến tranh Việt Nam qua sách báo, và ước mong của tôi là được ghé thăm nơi này một lần.Trong chuyến du lịch 6 ngày đến tới Sài Gòn và các tỉnh miền tây Nam Bộ tôi đã có cơ hội ghé thăm đất thép Củ Chi và hiểu thêm về cuộc sống khó khăn gian khổ của con người nơi đây trong kháng chiến.

Địa đạo Củ Chi

Tuy là một người trẻ tuổi tôi sống trong giai đoạn hòa bình, chiến tranh Việt Nam bắt đầu và kết thúc từ trước khi tôi sinh ra. qua sách báo và các phương tiện truyền thông nhưng tôi vẫn luôn nung náu ước muốn được tìm hiểu kỹ về nó, tôi muốn biết điều gì đã làm nên sức mạnh ghê gớm giúp chúng ta lần lượt chiến thắng mọi kẻ thù to lớn trong lịch sử. Chuyến trở về với Củ Chi lần này đã truyền cho tôi một cảm hứng rất lớn.

Địa đạo Củ Chi

Địa đạo Củ Chi cách Sài Gòn khoảng 70km. Hệ thống đường hầm của khu di tích này được xây dựng vào năm 1940 đóng vai trò như một thế giới ngầm, che giấu các chiến sỹ cộng sản thời kháng chiến. Xe du lịch của công ty Vietpower đưa chúng tôi đến với Củ Chi vào một ngày mát mẻ. Giá vé vào địa đạo là 20.000 đồng. Tôi đã rất ngạc nhiên khi tận mắt chứng kiến hệ thống hầm hào ba tầng với nhiều ngõ ngách như một mạng nhện. Tầng đầu tiên có khả năng chống lại xe tăng và pháo binh. Trong khi đó, tầng hai có độ sâu 5m có thể tránh bom nhỏ. Tầng cuối cùng, là sâu nhất (8-10 mét), có thể chịu được bom với sức hủy diệt trên quy mô lớn. Trong đường hầm, có các gian phòng họp với chiều dài khoảng 200 km.

Địa đạo Củ Chi

Qua thời gian, đường hầm ngày càng được mở rộng ra nhờ sự chung sức, chung lòng của quân và dân ta. Họ chỉ sử dụng các công cụ thô sơ như cuốc, thuổng, mai  và tay trần để tạo ra những đường hầm mê cung. Công việc đóng vai trò quan trọng đóng góp to lớn vào thành công của cuộc chiến đặc biệt trong thời kỳ Mỹ áp dụng chiến tranh leo thang năm 1960. Địa đạo Củ Chi không chỉ đơn giản là một hệ thống đường hầm dưới lòng đất, nó trông giống như một mê cung phức hợp trong lòng đất, một thế giới ngầm tiềm tàng sức mạnh. Tôi tin rằng Địa đạo Củ Chi là không chỉ có vai trò trong cuộc chiến mà nó còn là minh chứng hùng hồn cho sức vóc và trí tuệ của con người Việt Nam.

Địa đạo Củ Chi

Tôi đã dành phần lớn thời gian để khám phá hệ thống đường hầm và chụp ảnh.Nhưng tôi cũng không dám đi xa quá vì sợ vẫn còn những bẫy ngầm trên mặt đất còn chưa được phát hiện ra. Mặc dù tôi không có cơ hội đến thăm khắp mọi nơi trong đường hầm, nhưng hình ảnh của nó vượt ra ngoài trí tưởng tượng của tôi. Giờ thì tôi đã hiểu vì sao mà Việt Nam chúng ta nhỏ bé lại có thể chiến thắng được kẻ thù to lớn.

Địa đạo Củ Chi

Ngoài tham quan đường hầm Củ Chi, tôi cũng được nếm thử món sắn luộc của người dân địa phương. Đây là món ăn phổ biến thời chiến tranh. Ngoài ra, tôi còn có cơ hội xem những bộ phim tài liệu liên quan đến đường hầm và cuộc kháng chiến máu lửa của dân tộc. Qua chuyến đi này tôi đã thu thập được rất nhiều thông tin thú vị về lịch sử, giúp giải đáp câu hỏi của tôi về Việt Nam trong chiến tranh. Tôi đã rất vui vì cuối cùng tôi đã được đặt chân đến một trong những hệ thống phòng thủ tuyệt vời nhất trên thế giới, được tận mắt chứng kiến một thế giới ngầm dưới lòng đất vẫn còn tồn tại, và hiểu về lòng yêu nước và sức mạnh của con người Việt Nam.

Các bài viết khác

Chat Facebook
Gọi điện ngay