DANH MỤC
HOTLINE: 024 3640 1905 - 0936 336 389

»
»

như thế nào là lập mục tiêu

 

1. Nguyên tắc Rõ ràng – Cụ thể – Dễ hiểu

Chung chung, mơ hồ, không định hướng là những thứ bạn nên tránh từ đầu. Nếu đã chọn mục tiêu, bạn trả lời lần lượt câu hỏi: Cái gì? Lúc nào?. Càng cụ thể, càng khiến cho bạn dễ dàng đi tới mục đích cuối cùng. Ví dụ, để giảm cân, bạn phải chạy bộ trong vòng 90’. Thay vì đề hai chữ “GIẢM CÂN” thật to trước mặt mình, hãy ghi rõ ràng: “Chạy bộ 90’ vào 6:00 chiều mỗi ngày”.

 

2. Đo lường được

Quay lại với ví dụ giảm cân trên, chính “90’ chạy bộ” là việc bạn đo lường cho mục tiêu của bạn. Mỗi ngày bạn chạy bộ đủ 90’, nếu chỉ chạy 60’, tức là chưa đạt được mục tiêu. Bạn phải cố gắng vào lần sau, nhiều hơn, và quyết tâm hơn. Đo lường được là một yếu tố quan trọng, nó giúp bạn biết được, trên hành trình chinh phục mục tiêu, bạn đã đi đến đâu, đến giai đoạn nào, và phải cố bao nhiêu nữa mới tới mục đích?

 

3. Có khả năng thực hiện được

Trong mọi dự án, luôn có phần phân tích tính khả thi. Đây cũng là điều tôi hi vọng bạn có thể hiểu. Ta không thể đặt mục tiêu là những thứ ở trên cung trăng như: hái sao, ăn tối với Hằng Nga,… Không phải tôi nói tới việc ngừng sáng tạo. Sáng tạo và viển vông là hai phạm trù khác nhau. Sáng tạo có thể mang tới sự đột phá, còn viển vông chỉ là mơ tưởng tới những chuyện hư cấu. Tính khả thi giúp bạn tiến gần hơn tới mục tiêu của mình. Biết người, biết ta, trăm trận trăm thắng là vậy. Nói cách khác, đặt mục tiêu trong khả năng thực hiện được, cũng là một phần của giai đoạn tính toán rủi ro, hay nói tổng quát hơn là “quản trị rủi ro”.

 

4. Thực tế

Mở rộng hơn so với Nguyên tắc 4, thực tế ở đây chính là việc bạn quản trị rủi ro, hay làm một phần của việc quản trị khủng hoảng. Những gì xảy ra mà không được tính toán trước đều được gọi là khủng hoảng. Việc đặt ra mục tiêu cũng vậy. Nghĩ tới những yếu tố xung quanh, như phải đúng “thiên thời, địa lợi”, như phải hợp người hợp việc, đúng người, đúng chuyện. Bạn không thể thất vọng vì bạn đặt mục tiêu dạy đứa trẻ mới sinh 2 tháng biết đi, đứng, nói rõ tiếng, gọi dạ bảo vâng như những cô thiếu nữ 15, 16 tuổi. Có thể “sống khát khao, sống dại khờ” như Steve Jobs chia sẻ, nhưng đừng quên “hãy thực tế”.

 

5. Thời hạn.

Mọi thứ luôn phải đúng lúc. Có rất nhiều điều chỉ phù hợp vào thời điểm này nhưng lại sai lầm vào thời điểm khác. Chọn mục tiêu và đưa ra thời hạn của nó là nguyên tắc cuối cùng tôi mong bạn có thể ghi nhớ. “Đọc 50 cuốn sách trong 1 năm”. Có thời gian thực hiện, bạn đã khiến cho mục tiêu của mình trở nên quyết tâm hơn, và đo lường được khả năng cố gắng của mình. Bạn gọi thời hạn là áp lực, hay động lực cũng được, nhưng có nó, bạn lại có thêm một thước đo tuyệt vời biết chính mình có thể làm gì?, và làm nó đến mức độ nào?

 

Ta có thể kể ra hàng ngàn lí do tại sao bạn phải đặt mục tiêu. Nhưng đó là lí do của người-không-phải-bạn. Tôi có thể nói mục tiêu giúp bạn sống có ý nghĩa, tôi có thể nức nở khen rằng mục tiêu giúp bạn không bị lạc lối hay nhầm đường đi,… Tôi tin mỗi người đều biết mình phải làm gì? Và tại sao? Nhưng điều duy nhất khiến chúng ta luôn suy nghĩ là “How to do it?” – “Làm như thế nào?”. Tôi hi vọng, tôi có thể chỉ cho bạn một trong vô vàn cách để đặt mục tiêu sao cho đúng và biết tại sao điều này nhất định đúng, chứ không phải điều khác. 

Tham khảo các tour teambuilding của du lịch Vietpower!
 

TH từ Internet

Chat Facebook
Gọi điện ngay