Du lịch Campuchia không chỉ đưa du khách lạc vào thiên đường bí ẩn của một “đất nước chùa tháp” mà còn mê đám bởi ẩm thực vô cùng màu sắc và hấp dẫn. Campuchia đặc trưng với sự hiện diện của cây thốt nốt. Hình ảnh cây thốt nốt gắn bó với đời sống của người dân với nhiều công dụng. Lá thốt nốt dùng để lợp nhà, thân cây dùng làm cột. Nước thốt nốt ngọt, chắt lọc từ hoa thốt nốt nên hương vị rất tinh khiết, được nấu thành đường. Đường thốt nốt không chỉ dùng nấu chè, còn có thể nêm vào thức ăn, canh hay các món kho.Trong những món ngon này, không thể thiếu sự góp mặt của món bánh bò thốt nốt vàng ươm, đẹp mắt và ngon miệng.
Muốn làm được món này thành phần vẫn là nước thốt nốt, trái thốt nốt và gạo đặc biệt thơm ngon của Campuchia. Loại gạo được chọn làm là loại gạo hảo hạng, trái thốt nốt phải có cơm dày, không mỏng cùi. Gạo vừa xay xong đem phơi khô và dự trữ trong 1 năm, nếu không bột gạo làm ra sẽ mềm nhão, bánh không giòn.
Đầu tiên người ta chà gạo lấy bột rồi ủ cho lên men trong 1 đêm. Khi gạo ủ xong mới pha trộn cơm thốt nốt, nước thốt nốt, lúc này sẽ nêm thêm các loại gia vị tạo cho bánh có mùi vị riêng. Hấp vài tiếng, giở nắp xửng ra, khói bốc lên ngào ngạt bên trong là những chiếc bánh thốt nốt vàng ươm thơm ngon.
Nếu như bạn thích các loại bánh bò thông thường, thì khi gặp bánh bò thốt nốt Campuchia, chắc chắn bạn có thể dùng món bánh này với số lượng gấp nhiều lần so với bánh bò thường. Bánh ngon, không ngán lại có màu vàng tự nhiên bắt mắt bởi màu đường thốt nốt, ấy là những yếu tố đơn giản nhưng làm nên chiếc bánh bò đặc biệt, khiến bạn thích thú thưởng thức hoài mà không biết chán.
Các đoàn khách Việt Nam đi du lịch Campuchia muốn thưởng thức món bánh bò thốt nốt ngon thường ở khu vực cầu Rồng (Kompong Kdei). Tại đây khi đoàn dừng tham quan cây cầu cổ này thì dưới gốc cây cổ thụ dưới chân cầu Rồng có 1 hàng bán bánh bò thốt nốt nổi tiếng mà hầu như du khách nào cũng phải thử qua cho biết. Bánh bò thốt nốt thường được ăn với nước cốt dừa. Nếu Quý khách nào hay chột bụng thì tốt nhất chỉ nên ăn bánh bò thốt nốt với muối mè. Mùi thơm lừng, vị ngọt thanh của bánh bò thốt nốt hòa với vị béo của nước cốt dừa tạo nên một món ăn không lẫn vào đâu được và luôn tạo được ấn tượng về phong cách ẩm thực truyền thống của người dân Campuchia.
(Tổng hợp theo Internet)